4/23/2009

Mycom

ไวรัสคอมพิวเตอร์คืออะไร?

ไวรัสกับคอมพิวเตอร์เป็นของคู่กัน คงจะไม่ผิดเพราะปัจจุบันระบบอินเตอร์เน็ตซึ่งเชื่อมโยงเครือข่ายเข้าด้วยกันทำให้การระบาดของไวรัสคอมพิวเตอร์กับผู้ใช้งานทุกระดับและองค์กรเป็นไปอย่างแพร่หลายและรุนแรง เรามาทำความรู้จักกับไวรัสคอมพิวเตอร์สักนิดกันดีกว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์ก็คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งนั้นเอง แต่มีการทำงานที่เป็นอุปสรรคและขัดขวางการทำงานของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ให้ผิดปกติหรือช้าลงหรือทำงานไม่ได้เลย ลองคิดดูง่ายๆปัจจุบันระบบการตรวจสอบผู้โดยสารที่สนามบินหรือควบคุมการบินต่างก็ใช้ระบบคอมพิวเตอร์เป็นตัวจัดการ ดังนั้นหารระบบดังกล่าวขัดข้องหรือมีปัญหาจากไวรัสจะทำให้เกิดความยุ่งยากและเสียหายมากเท่าไร แต่สำหรับเราๆ ท่านๆ ที่ใช้งานเพียงลำพังปัญหาอาจจะไม่มากและส่งผลกระทบต่อคนอื่นมากนัก อย่างมากก็ล้างเครื่องและลงโปรแกรมใหม่ก็เรียบร้อย เสียเวลาและความรู้สึกนิดหน่อย
ไวรัสมาจากไหน ใครเป็นสร้างมันขึ้นมา คำตอบที่เป็นไปได้ก็คือเกิดจากนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ทั่วโลกนั้นเอง มีทั้งแบบปล่อยเพื่อลองวิชา ปล่อยโดยจงใจและไม่ตั้งใจก็มี หรือที่อาจจะเคยได้ยินบ่อยก็คือมาจากบริษัทผู้ผลิตโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นเอง เพื่อที่จะได้ขายโปแกรมป้องกันไวรัสขึ้นมา อันนี้เป็นดุลยพินิจของแต่ละคนละกัน
ความรุ่นแรงของไวรัส มีตั้งแต่แบบสร้างความลำคาญไปจนถึงสร้างความเสียหายให้โปรแกรมและอุปกรณ์เลยก็มี
ชนิดของไวรัส
มีตั้งแต่ไวรัสธรรดา หนอนไวรัส worm โทรจัน Trojan horse และยังมีพวกขโมยข้อมูลหรือดักรับข้อมูลจำพวก spyware และ มัลแวร์อีกเป็นจำนวนมาก
การป้องกัน ส่วนใหญ่แล้วก็ใช้มาตรการเชิงรับ คือป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดโดยติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส และอัพเดทให้ทันสมัย และหลีกเลี่ยงการเข้าดูเวบพวกใต้ดิน โป๊เปลือยและลักษณะอื่นๆที่เกีวยข้อง เป็นต้น
Read More

4/21/2009

Mycom

พิมพ์ภาษาไทยใน google.com ไม่ได้


คอมพิวเตอร์พี่ในห้องเขาบอกว่า เปิดกูเกิลขึ้นมาแล้วเพื่อจะหาข้อมูล แต่มันไม่สามารถพิมพ์ข้อความได้เลย ยกเว้นภาษาอังกฤษ เอาอีกแล้วงานเข้าอีกแล้ว ใครปล่อยไวรัสอีกแล้ว 555+++ แต่ทำไมมันพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ละครับ จำได้ว่านี่มันครั้งที่สองแล้วที่แก้ปัญหานี่ให้ ถ้ามีครั้งที่สามไม่แก้ให้แล้วแต่จะให้เข้ามาดูวิธีแก้เอาเองจากบล็อกนี้ละกัน จรงๆเคยเสินจ์ดูจากเน็ตเขาบอกว่ามันมีปัญหาหลายข้อด้วยกันนะ แต่ในนี้จะเอาที่เจอละกัน คือมองลงไปที่แถบบาร์ล่างซ้ายมือก็เจอไอคอนเล็กๆ เขียนว่า Google desktop search และนี่แหละคือปัญหาเลย วิธีการแก้ไขก็ให้เข้าไปที่ control panel แล้วเปิด Add/remove โปรแกรมขึ้นมา มองหาเจ้า Google desktop search นี้แล้วก็จัดการ Remove มันออกไปซะก็จบ เพียงเท่านี้เราก็สามารถพิมพ์ข้อความที่ต้องการค้นหาเข้าไปในช่องค้นหาของ google เช่นเดิมได้แล้ว
แถมอีกนิดละกัน เกี่ยวกับ Google desktop search
จะไปตามดูหน่อยว่ามันคืออะไร และทำไมมันถึงเป็นปัญหา
สรุปเจอแล้วจากเวบของกูเกิลนั้นเอง ก็อ่านๆ หน่อยละกันตามข้อมูลด้านล่าง นัยว่ามีล๊อกป้องกันการค้นหา ป้องกันคนอื่นใช้งาน และจะต้องปลดล๊อกก่อนถึงจะใช้ได้ ต่ถ้าใครไม่คุ้นเคยและยังไม่ชอบอ่านวิธีใช้งานก็แนะนำให้ remove ออกไปก็ง่ายกว่านะครับ


บทนำ - Google Desktop ทำงานอย่างไร
คุณมีข้อมูลมากมายในคอมพิวเตอร์ของคุณ ไม่เป็นการดีหรือหากคุณสามารถค้นหาข้อมูลทั้งหมดนั้นได้เมื่อคุณต้องการ คุณสามารถใช้ Google Desktop ค้นหาตำแหน่งไฟล์ อีเมล การสนทนา IM ที่ผ่านมาของคุณ และหน้าเว็บที่คุณเคยดู และ Google Gadgets พร้อมแถบด้านข้างจะนำข้อมูลล่าสุดของคุณ เช่น อีเมล ภาพถ่าย สภาพอากาศ ข่าว ฯลฯ มาไว้บนเดสก์ท็อปของคุณ

เมื่อคุณดูหน้าเว็บ อ่านอีเมล หรือแก้ไขไฟล์ Google Desktop จะจัดทำดัชนี รายการและคัดลอกเนื้อหาของรายการนั้นไปยัง แคชในระบบ ดังนั้น คุณจะสามารถค้นหาไฟล์และหน้าเว็บในเวอร์ชันเก่าได้

หน้านี้จะช่วยคุณเริ่มต้นใช้งาน Google Desktop หลังจากนั้น โปรดไปที่หน้า คุณลักษณะของ Google Desktop สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม


การหยุดชั่วคราวและการหยุด Google Desktop
หากฉันต้องการให้ Google Desktop หยุดจัดทำดัชนีและคัดลอกสิ่งที่ฉันดูชั่วคราว จะต้องทำอย่างไร

คลิกไอคอน Desktop ในทาสก์บาร์ จากนั้นคลิกหยุดชั่วคราว (1 ชั่วโมง) ในเมนูป๊อปอัป หนึ่งชั่วโมงถัดจากนี้ Desktop จะหยุดจัดทำดัชนีสิ่งที่คุณดู หากคุณต้องการให้ Desktop เริ่มจัดทำดัชนีอีกครั้งก่อนหมดหนึ่งชั่วโมง ให้คลิก จัดทำดัชนีต่อ ในเมนูไอคอนทาสก์บาร์

หากฉันต้องการปิด Google Desktop จะต้องทำอย่างไร

เพียงคลิก ออก ในเมนูไอคอนทาสก์บาร์ของ Desktop โปรดทราบว่า หากคุณเริ่มคอมพิวเตอร์ของคุณใหม่ Google Desktop จะเปิดทำงานเองโดยอัตโนมัติ

หากฉันต้องการเปิดให้ Google Desktop ทำงานอีกครั้ง จะต้องทำอย่างไร

เพียงไปที่เมนู Start (เริ่ม) และเลือก Programs → Google Desktop → Google Desktop (โปรแกรม Google Desktop)

หากฉันต้องการไม่ให้บุคคลอื่นทำการค้นหาด้วย Desktop ในคอมพิวเตอร์ของฉันตอนที่ฉันไม่อยู่ จะต้องทำอย่างไร

คลิกไอคอน Desktop ในทาสก์บาร์ จากนั้นคลิก ล็อกการค้นหา ในเมนูป๊อปอัป บุคคลอื่นจะไม่สามารถทำการค้นหาเดสก์ท็อปจากบัญชีของคุณได้ จนกว่าคุณจะคลิกรายการเมนู ปลดล็อกการค้นหา ที่คู่กัน (ซึ่งจะปรากฏต่อเมื่อคุณได้ล็อกการค้นหาด้วย Desktop แล้ว) และป้อนรหัสผ่านของ Windows
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
http://desktop.google.com/gettingstarted.html
Read More

4/19/2009

Mycom

10 อันดับแรกปัญหาคอมพิวเตอร์ที่พบบ่อยที่สุด

ประการที่ 1 ปัญหาไวรัสคอมพิวเตอร์
สาเหตุ ไม่มีการติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส หรือมีแต่ไม่มีการ update ฐานข้อมูลไวรัส ,ชอบเข้าใช้งานเว็บใต้ดินพวกโหลด crack โปรแกรม หรือโหลดเพลง หนัง.. เป็นต้น
วิธีการป้องกัน ติดตั้งโปรแกรมไวรัส และหมั่น update เสมอๆ และหลีกเลี่ยงการใช้งานเว็บใต้ดินดังกล่าว ถ้าไม่จำเป็น
ประการที่ 2 ใช้โปรแกรมวินโดว์ของไม่แท้ แล้วเปิด auto update จะทำให้ติดปัญหา popup แจ้งเตือนว่าท่านใช้ของไม่แท้
สาเหตุ ไม่ใช้แท้เนื่องจากราคาสูงกว่าของไม่แท้
วิธีการแก้ไข ใช้แผ่นวินโดว์ของแท้ ป้องกันการรละเมิดลิขสิทธิ์
ประการที่ 3 ส่งอีเมลไม่เป็น โลกนี้มันยุคดิจิตอลแล้ว พื้นฐานการใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่ดี เช่นใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่เป็น เวลาอาจารย์หรือเพื่อนให้ส่งข้อมูลทางอีเมล์แล้วส่งไม่ได้ ไม่มีอีเมลเป็นของตนเอง ถ้าแนะนำหรือสมัครให้แล้วก็มันลืมทั้งชื่อและรหัสผ่านเข้าไปใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้อาวุโสอายุ 40 up แต่ต้องการศึกษาในหลักสูตร ป.ตรี เพิ่มเติมเป็นต้น
สาเหตุ ไม่มีพื้นฐานการใช้งานคอมพิวเตอร์มาก่อน ไม่ชอบเทคโนโลยี ต่อต้าน ไม่เห็นคุณค่า
การแก้ไข เพื่อนหรือคนแนะนำสอนและแนะนำแบบสอนวิธีให้ทำ ไม่ใช่ทำให้ (แม้ส่วนใหญ่จะชอบทำให้เลย เนื่องจากเบื่อที่จะอธิบาย) หรือไม่ก็ไปเข้าหลักสูตรคอมพิวเตอร์ให้เป็นเรื่องเป็นราวไปแล้ว
ประการที่ 4 คัดลอกข้อมูลจากเครื่องลงอุปกรณ์ USB พวก Thumb drive ,Handy drive หรือ Flash drive แล้วดึงออกเลยโดยไม่สั่ง safety remove device ก่อน
สาเหตุ ไม่รู้วิธีการ หรือไม่สนใจคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่นัก หรือเปิดโปรแกรมค้างไว้แล้วไม่ปิด ทำให้ไม่แสดง now you can remove your device safely
การแก้ไข ก็สนใจดูหน่อยกันข้อมูลหาย หรือป้องกันอุปกรณ์คอมเราชำรุด เป้นต้น ทำเป็นนิสัยและคุ้นเคย
อันดับ 5 ความรู้พื้นฐานในการใช้งานโปรแกรมสำนักงาน word ,excel ,powerpoint น้อย เวลาทำไปแล้ว พิมพ์ได้อย่างเดียว อย่างจะแทรกตาราง หรือแทรกภาพ ปรับแต่งหน้าเอกสาร และอื่นๆ จิปาถะ ฯลฯ
สาเหตุ เรียนคอมมาน้อย
การแก้ปัญหา หมั่นฝึกฝนทุกวัน หาคถามคนที่เก่งกว่า หาตำรา หรือ cd มาดูศึกษาและทำงาน หรือถ้ามีเวลาก้เข้าเรียนหลักสูตรคอมพิวเตอร์อย่างจริงจังไปเลยก็จบ
Read More
Mycom

วิธีการสมัคร e-mail

สำหรับวันนี้จะขอแนะนำวิธีการสมัครใช้งานฟรี e-mail ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนรู้ในโลกยุคที่ 4 โลกแห่งยุค 3G ปกติแล้วเรามี e-mail ไว้เพื่อรับ-ส่งข้อความถึงกัน ซึ่งจะมีอยู่หลายบริการด้วยกัน เช่น yahoo.com ,hotmail.com.gmail.com ซึ่งเป็นของต่างประเทศส่วนของไทยไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร เรามาเริ่มกันดีกว่า ผมขอเอา hotmail.com ละกันเนื่องจากใช้งานง่ายและป้องกันปัญหา junk mail ได้ดีกว่าค่ายอื่นๆ


ขั้นที่ 1 เปิดเน็ตขึ้นมาแล้วตรงช่อง url address ให้พิมพ์คำว่า www.hotmail.com ลงไป แล้วกดปุ่ม Enterขั้นที่ 2 ให้คลิกตรงปุ่ม sign up ซึ่งจะเข้าสู่แบบฟอร์มให้เรากรอกข้อมูลประวัติของเราลงไปขั้นตอนที่ 3แบบฟอร์มที่ใช้สำหรับสมัคร เริ่มจากช่องแรกคือชื่อผู้ใช้งานให้เราระบุลงไปตามต้องการเป็นภาอังกฤษ แล้วกดปุ่ม check availabity เพื่อตรวจสอบว่าชื่อของเราซ้ำกับผู้ใช้งานอื่นๆที่มีอยู่แล้วหรือไม่ ถ้าหากไม่ซ้ำก็จะแสดงเครื่องหมายถูกสีเขียว แต่ถ้าหากซ้ำก็จะแสดงกากบาทสีแดง ซึ่งโดยปกติระบบจะทำการสุ่มชื่อผู้ใช้งานที่ยังว่างอยู่ให้เราโดยการเติมหมายเลขปี หรือสลับใช้นามสกุลของเราเป็นชื่อผู้ใช้งาน แต่ถ้าเราไม่ชอบชื่อที่ระบบสุ่มขึ้นมาให้ เราก็สามารถเลือกพิมพ์ลงไปใหม่และตรวจสอบจนได้ชื่อตามที่เราต้องการก็ได้

จากนั้นในช่อง create password ให้เราระบุรหัสผ่านที่ต้องการลงไป อาจจะเป็นตัวเลขหรือตัวอักษรหรือผสมกันก็ได้ อย่าลืมจดลงไว้ในกระดาษหรือสมุดโน้ตกันลืมด้วย เพราะถ้าลืมแล้วเราจะเข้าไปใช้งานไม่ได้
จากนั้นในช่อง Retype password ให้เราระบุรหัสผ่านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อยืนยันว่าเราสามารถพิมพ์รหัสผ่านเดิมได้ถูกต้อง เป็นการยืนยันซ้ำ
จากนั้นในช่อง alternate e-mail คือช่องเมลสำรองที่เรามีอยู่แล้ว ซึ่งระบบต้องการให้เราใส่เข้าไปเพื่อติดต่อขอรับรหัสผ่านกรณีเราลืมรหัสผ่าน แต่ถ้าเราไม่มีเมลมาก่อน เพราะพึ่งสมัครเป็นครั้งแรก ก็ให้เราเลือกลิงค์ Or choose a security question for password reset คำถามเพื่อความปลอดภัยในการขอรหัสผ่านใหม่
จากนั้นให้เราเลือกคำถามที่เราต้องการซึ่งมีอยู่หลายคำถามด้วยกัน ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งผมขอแปลคำถามให้คร่าวๆละกัน
1สถานที่เกิดของมารดา
2เพื่อนที่ดีที่สุดในวัยเด็ก
3ชื่อของสัตว์เลี้ยงตัวแรก
4ชื่อของคุณครูที่ชื่นชอบ
ในตัวอย่างผมเลือก mother'birth place คือที่เกิดของมารดา และในช่องคำตอบผมก็ระบุคำตอบที่ต้องการลงไปคือ thailandจากนั้นจะเป็นช่อง กรอกข้อมูลส่วนตัวคือ ชื่อ และนามสกุลของเราลงไป จากนั้นให้เลือกประเทศ และจังหวัด และรหัสไปรษณีย์ของเราลงไป และในช่อง Gender ให้เลือกปุ่ม male เพศชาย หรือ Female ถ้าเป็นเพศหญิง และในช่อง birth year คือปี ค.ศ.ที่เราเกิด (เอา พ.ศ.เกิดตั้งลบออกด้วย 543 ก็จะได้ ค.ศ.)
จากนั้นในช่อง Enter the 8 characters you see ให้เราใส่ตัวอักษรจำนวน 8 ตัวที่แสดงอยู่ในช่องเล็กๆลงไปเพื่อเป็นการยืนยันเจตนาของเราในการสมัคร
จากนั้นมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ การกดปุ่ม I Accept ก็เป็นอันจบและถ้าระบบได้รับข้อมูลของเราแล้วก็จะแสดงหน้าต่างการใช้งานของเราตามภาพด้านล่างนี้นะครับ


ข้อควรจำ1 จดและจำชื่อและรหัสผ่านของเราไว้ในกระดาษแล้วเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์หรือบันทึกไว้ในมือถือ เอาไว้อ้างอิง เพราะปัญหาของมือใหม่ส่วนใหญ่จะลืมชื่อและหัสผ่านของตนเอง ทำให้เข้าใช้งานไม่ได้ และต้องขอใหม่อยู่เป็นประจำ
2.พยายามหัดใช้งานเช่นเข้ามาอ่านเมลหรือลองเขียนเมลถึงเพื่อนๆ อาทิตย์ละครั้งเป็นอย่างน้อย เพื่อความคุ้นเคย และปกติถ้าเราไมมีการใช้งานประมาณ 1-2 เดือน ระบบก็จะปิดเมลของเรา ทำให้ต้องเสียเวลาในการขอเปิดใหม่ ดังนั้นสมัครแล้วก็พยายามใช้ๆหน่อยละกัน
ปล.หวังว่าคงทำตามขั้นตอนได้ หรือใครมีปัญหาขั้นตอนไหน็post คำถามไว้แล้วจะเข้ามาตอบให้นะครับ และคราวหน้าผมจะมาแนะนำวิธีการใช้งานเบื่องต้นในการส่งเมล รับเมล และการแนบเอกสาร เช่นภาพ หรือไฟล์เอกสาร พวก word excel และ ppt.
Read More

4/18/2009

Mycom

วิธีการโปรโมทเว็บบล็อก

How to promote website and blog
สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน คงต้องยอมรับความจริงกันว่าถ้าเราคิดหรือเขียนบทความเนื้อหาเรื่องต่างๆตามที่เราสนใจไม่ว่าจะเป็นบน website หรือ บนเว็บบล็อกซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในห้วงสองสามปีที่ผ่านมาในบ้านเรา (ฝรั่งคงมีมานานแล้ว) อันเนื่องมาจากความง่ายและสะดวกในการใช้งานนั้นเอง เพราะมีเครื่องมือเครื่องใช้ในการเขียนและตกแต่งอย่างสะดวกครบครัน และที่สำคัญให้บริการฟรีๆ โดยไม่คิดตังค์ซักกะบาท แต่ปัญหาสำคัญหลังจากคิดพล็อตเรื่องหรือประเด็นจุดประสงค์ในการเขียนเว็บบล็อกของเราแล้วส่วนใหญ่ก็คือ ผู้ชม หรือทราฟฟิกนั้นเอง คงจะกล่าวได้ว่า ไม่ว่าเนื้อหาหรือบนความบนเว็บหรือบล็อกนั้นจะเลิศเลอเฟอร์เฟกต์ประการใด หากปราศจากผู้เยี่ยมชมหรือผู้สนใจแล้ว ก็ไร้ค่าเหมือนหนังสือที่ดีที่เก็บในตู้และในหิ้งรอวันผุพังสลายไป ดังนั้นถ้าเราไม่อยากให้บล็อกหรือเนื้อหาของเราถูกเมินเฉยเราจะทำอย่างไร ง่ายๆตั้งแต่พื้นฐานจนถึงขั้นต้องลงทุนโฆษณาก็มี แต่สำหรับเราๆท่านๆ (รวมทั้งผมด้วย)ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ผมขอนำเสนอแบบพื้นฐานและไม่ต้องเสียเงินก่อนดังนี้นะครับ
สูตร
1. Content is the king เขาบอกว่า เนื้อหาของเราคือพระเจ้า ประมาณว่าเราต้องแน่ใจว่าบล็อกของเรามีเนื้อหาน่าสนใจ และมีมากพอสมควร ไม่ใช่แบบ junk site หรือ เว็บขยะ ถ้ามีผู้หลงเข้ามาแล้วก็ไม่มีใครอยากกลับมาอีก
2.SEO หรือ Search Engine ลงทะเบียน url ของเรา กับ google หรือ yahoo เพราะมีโอกาสที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะหาเราเจอจากเว็บ search engine เหล่านี้(ผมคิดเองว่าผู้ใช้งานมากกว่าร้อยละ 60% ใช้ google ในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการจากอินเตอร์เน็ต)
3.เวลาและความอดทน กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวฉันใด เว็บหรือบล็อกของเราก็ไม่อาจเสร็จสมบูรณ์ในวันเดียวฉันนั้น จึงต้องใช้เวลาและความอดทน หมั่นหาหนทางและวิธีการใหม่ๆตามเทคโนโลยีที่ผันไป
4.Always update หมั่น update ข้อมูลของเราให้สม่ำเสมอและแน่ใจว่าข้อมูลของเราถูกต้องและน่าสนใจ
5.บอกเพื่อนๆ และญาติๆ ของเรา ทางอีเมลและปากต่อปากก็ได้
6.ตอบปัญหาในกระทู้ที่เราสนใจและอย่าลืม Post url web blog ของเราไว้ด้วย
Read More

4/08/2009

Mycom

คิดอะไรไม่ออกให้บอก google

บทความนี้เขียนขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์สำหรับมือใหม่ผู้ซึ่งกำลังหัดใช้งานอินเตอร์เน็ต และสำหรับผู้สนใจทั่วไป เพราะนี้มันคือพื้นฐานที่สำคัญในการเรียนรู้ในโลกยุคปัจจุบัน (อันนี้ในความคิดของผมนะ) เอาเป็นว่าแนะนำก่อนละกันว่า google คืออะไร เอาแบบทางภาษาคอมเขาเรียกกันนิดหนึ่งละกัน กูเกิล คือเว็บไซต์ แห่งหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เป็น search engine (เครื่องมือในการค้นหา) นั้นเองกล่าวคือ กูเกิลก็จะทำหน้าที่ค้นหาคำ หรือข้อมูลตามที่เราป้อนเข้าไป จากฐานข้อมูลของกูเกิลที่รวบรวมไว้หรือลงทะเบียนไว้กับกูเกิลนั้นเอง ซึ่งข้อมูลมีจำนวนมากมายมหาศาลกล่าวกันว่า หากนำเอาข้อมูลทั้งหมดจากอินเตอร์เน็ตมาเขียนลงแผ่น CD แล้วนำมาเรียงต่อกันจากโลกไปถึงดวงจันทร์คงจะได้ประมาณสัก 20 เที่ยวกะมั่ง ดังนั้นข้อมูลข่าวสารที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตจึงเป็นข้อมูลที่มีจำนวนมากมายมหาศาลเกินกว่าจะนับได้ ซึ่งกูเกิลก็จะเป็นเครื่องมือช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว คงไม่เกินไปนัก ถ้าหากจะกล่าวว่าในโลกยุคปัจจุบันนักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลงได้โดยมีกูเกิลเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ วันนี้ถ้าหากท่านเป็นอีกคนหนึ่งที่ยังไม่รู้ว่ากูเกิลคืออะไร ใช้งานอย่างไร ก็คงพอเข้าใจและได้คำตอบเกี่ยวกับกูเกิลบ้าง เพื่อทำให้บทความนี้สั้นลงจะขอแนะนำหน้าตาและการใช้งานกูเกิลในการค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างไร โดยผมจะขอยกตัวอย่างกรณีเด็กนักเรียนชั้นมัธยมคนหนึ่งได้รับงานมอบจากอาจารย์วิชาวิทยาศาสตร์ ให้หาข้อมูลและภาพประกอบเรื่อง การสำรวจดาวอังคาร เด็กคนนั้นก็สามารถใช้กูเกิลเป็นเครื่องมือช่วยในการหาข้อมูลตามตัวอย่างด้านล่างนี้นะครับ


ขั้นตอนที่ 1 เปิดโปรแกรม Internet explorer สัญญลักษณ์รูปตัว e บนหน้าจอเดกส์ทอป
ขั้นตอนที่ 2 พิมพ์ที่อยู่ของกูเกิล www.google.co.th ลงไปในช่อง address bar ของโปรแกรม

ขั้นตอนที่ 3 พิมพ์คีย์เวิด์ร หรือคำสำคัญที่ต้องการค้นหาลงไป ในที่นี้คือ "การสำรวจดาวอังคาร" แล้วคลิกปุ่ม ค้นหา
ขั้นตอนที่ 4 ก็จะได้ผลลัพธ์การค้นหาเป็นรายชื่อของเว็บไซต์ที่มีข้อมูลตามที่เราค้นหา


เป็นงัยบ้างครับ พอจะเข้าใจและทดลองทำตามดูได้ใช่ไหมครับ ลองเล่นดูบ่อยๆ และลองเปลี่ยนคำสำคัญ (key words) ในการค้นหาดูได้ผลเป็นงัยบ้างก็ส่งข้อความมาเยี่ยมชมกันได้นะครับ
Read More
Mycom

ต่อโน้ตบุ้กเข้าเครื่องโปรเจกเตอร์แล้วภาพไม่ออกทำงัยดี?

สำหรับผู้ใช้งานที่มีความจำเป็นต้องต่อเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้กเข้ากับเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์ โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอจากประสบการณ์การทำงานของผมเองและมีคนอื่นๆสอบถามมาบ้าง คือเมื่อเราทำการเชื่อมต่อสายสัญญาณระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองดังกล่าวแล้ว ปกติเครื่องฉายโปรเจคเตอร์จะทำการ Auto detect คือการค้นหาสัญญาณอัตโนมัติจากเครื่งคอมพิวเตอร์ของเราให้อยู่แล้ว แต่ถ้าบนจอแสดงผลขึ้นข้อความว่า No signal detect คือตรวจหาสัญญาณไม่พบ คราวนี้แหละเราจะต้องลองตรวจสอบที่เครื่องโน้กบุ้กของเราดูว่า ได้ปล่อยสัญญาณภาพออกไปยังจอแสดงผลหรือยัง โดยที่แต่ละยี่ห้อของโน้กบุ้กก็จะมีวิธีที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะคล้ายๆ กัน อันดับแรกแรกจะขอยกตัวอย่างเอายี่ห้อที่มีคนใช้มากที่สุดในไทย (ในความคิดของผม) คือ Acer


ขั้นตอนที่ 1 ให้กดปุ่ม Fn ค้างไว้ แล้วกดปุ่ม F5
(ปุ่ม Fn ปุ่มที่ 2 แถบล่างสุดซ้าย,ปุ่ม F5 จะอยู่แถวบนสุดของแป้นพิมพ์ ปุ่มที่ 5 จากซ้าย)
เกี่ยวกับปุ่ม Fn + F5 ของ Acer เป็นการปล่อยสัญญาณแสดงผลออกไปยังจอภาพที่สอง คือจอรับภาพขนาดใหญ่นั้นเอง และเมื่อกดปุ่ม Fn + F5 อีกเป็นครั้งที่สอง การแสดงผลของหน้าจอจะเป็นแสดงจอภาพเดียวคือจอภาพของโน้ตบุ้กเอง
กดปุ่ม Fn + F5 อีกเป็นครั้งที่สาม การแสดงผลของหน้าจอจะเป็นแสดงจอภาพเดียวคือจอรับภาพขนาดใหญ่
สรุปก็คือใช้ กดปุ่ม Fn + F5 วนรอบกลับไปกลับมา
ส่วนยี่ห้ออื่นๆ เช่น compaq ,sony,IBM,HP,Dell ปกติต้องกดปุ่ม Fn ค้างไว้เช่นกัน แต่อาจจะเป็นตามด้วย F6, หรือ F7 ก็ให้สังเกตุดูสัญลักษณ์เล็กๆที่ติดอยู่บนปุ่ม F_ นั้นๆ
ปล.หากทดลองทำตามนี้แล้วยังแก้ปัญหาไม่ได้ ก็ต้องลองตรวจสอบสายสัญญาณ VGA ที่เชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ กับ เครื่องโปรเจกเตอร์ว่าเชื่อมต่อสายสัญญาณได้ถูกต้อง หรือสายชำรุดหรือไม่
ขอให้โชคดี ไม่มีปัญหาในการนำเสนอครับ
Read More

4/06/2009

Mycom

จะซื้ออะไรดี PC vs. NOTEBOOK

อาจจะมีบางคนที่กำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องไว้ใช้งาน แต่ก็ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกระหว่างคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ notebook ดี ลองพิจารณาข้อแนะนำต่อไปนี้ดูนะครับ เพื่อช่วยให้การตัดสินใจของท่านได้ดีขึ้น
PC หรือ personal computer ก็เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มีใช้งานตามบ้านและสำนักงานทั่วไป
ข้อดี
1.ราคาถูกกว่า (แต่ไม่มากนัก)
2.จอแสดงผลที่ใหญ่กว่า อาจเลือกเป็น LCD 19-21 นิ้ว ทำให้การแสดงผลในการดูหนัง เล่นเกมส์ดีกว่า
3.ระบายความร้อนดีกว่า
4.ปกติจะมีหน่วยความจำ RAM และ การ์ดแสดงผล VGA ที่สูงทำให้สามารถทำงานได้เร็วกว่า เล่นเกมส์หนักๆ ได้ดีกว่า
ข้อด้อย
1.หนัก เคลื่อยย้ายลำบาก ไม่สะดวกในการนำพาติดตัวไปใช้งานในที่ต่างๆ
2.ต้องการพื้นที่ในการติดตั้งและใช้งานมากกว่า


NOTEBOOK หรือ คอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว

จุดเด่น
1.น้ำหนักเบา สะดวกในการนำไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ เพราะมีแบตเตอร์รีสำรองสามารถใช้งานได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงโดยประมาณ
2.ต้องการพื้นที่ในการติดตั้งและใช้งานน้อย


จุดด้อย

1.ราคาสูงกว่า PC (แต่ปัจจุบันไม่มากนัก)
2.ระบายความร้อนไม่ดีเท่า PC
3.จอแสดงผลเล็ก ทำให้การดูหลังหรือเล่นเกมส์อาจจะไม่เต็มอรรถรสเท่าที่ควร
Read More
Mycom

ADSL โมเด็มเร้าเตอร์

เรามาทำความรู้จักเจ้า ADSL โมเด็มเร้าเตอร์กันสักนิดหนึ่งวันนี้ เพื่อเป็นความรู้ประดับตัวเรา หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี แต่อาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าตัวโมเด็มที่ว่านี้สักเท่าไร นอกจากรู้ว่ามันทำหน้าที่ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้กับเราได้ใช้งาน ถูกต้องแล้วครับ หน้าที่หลักของมันก็คือทำการ (connect internet center provider )คอนเน็กอินเตอร์เน็ตให้เราใช้งานนั้นเอง ด้วยความเร็วที่สูงกว่า โมเด็มแบบเดิม หลายสิบเท่าทีเดียวทำให้การใช้งานอินเตอรืเน็ตของเราไปเป็นอย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาคอยนานเหมือนระบบเดิมอีกต่อไป ที่สำคัญคือเป็นระบบ always connect คือจะมีการเชื่อมต่อกับศูนย์ให้บริการตลอดเวลา ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาหมุนหมายเลขโทรศัพท์ของศูนย์อินเตอร์เน็ตเหมือนเดิมและต้องเสียค่าโทรศัพท์ในการ connent ครั้งละ 3 บาท และยังมีปัญหาเน็ตหลุดบ่อย ช้าและอีดเป็นเต่าไปเลยก็มี
ปัจจุบันด้วนระบบการเชื่อมต่อความเร็วสูง ADSL ทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป ทุกวันนี้ผู้ใช้ตามบ้านสามารถสมัครของใช้งานบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ครอบคลุ่มเกื่อบทุกพื้นที่ของไทยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของพื้นที่ห่างไกลและชนบทก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ซึ่งในอนาคตคงมีการพัฒนาปรับปรุงและขยายสัญญาณให้คลอบคลุ่มพื้นที่ทั้งหมดได้ หรือให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ (คาดหวัง) ซึ่งจะทำให้คนไทยเราทุกคนได้รับโอกาสในการใช้งานเท่าเทียมกัน
Read More
Mycom

ปัญหาการอัพเดทโปรแกรมวินโดว์

จริงๆแล้วปัญหานี้เป็นเรื่องใกล้ตัวของผู้ใช้งานโปรแกรมวินโดว์ทั่วไปที่ไม่ควรจะมองข้ามความปลอดภัยในข้อนี้ การอัพเดทวินโดว์ผ่านระบบอินเตอรืเน็ต เป็นสิ่งที่สมควรกระทำเพื่อแก้ไขปัญหา Bug หรือช่องโหว่ของโปรแกรมซึ่งอาจจะถูกโจมตีจากไวรัสคอมพิวเตอร์ได้ อย่างไรก็ตามถ้าหากว่าครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใช้โปรแกรมวินโดว์ของแท้หรือมีลิขสิทธิ์นั้นเอง ปกติแล้วค่าโปรแกรมวินโดว์ก็จะมีค่าประมาณ 2000 บาทขึ้นไปจนถึงเป็นหมื่นบาทเลยก็มีขึ้นอยู่กับรุ่นและขีดความสามารถของโปรแกรมนั้น ๆ อาจจะเห็นว่ามีราคาแพงแต่ก็เป็นค่าพัฒนาโปรแกรมของค่ายไมโครซอร์ฟ ถ้าจะให้ถูกลงก็ลองๆ ส่งเมลถึงนายบิลเกตต์ เพื่อใจดีลดราคาลง
สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้มีโปรแกรมวินโดว์ของแท้ ส่วนใหญ่ก็ให้ร้านตามห้างพันทิพ หรือเซียร์รังสิตลงให้ เครื่องของท่านก็จะได้แผ่นวินโดว์...... คิดเอาเองละกัน ที่นี้เวลาเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตปกติโปรแกรมมักจะได้รับการตั้งค่าให้ อัพเดทโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราควรจะหลีกเลี่ยงที่จะกระทำอย่างนั้น เพราะเราอาจจะได้รับการแจ้งเตือนว่าเราใช้ของเลียนแบบ และถ้าเลวร้ายกว่านั้นเราอาจจะถูกฟ้องร้อง ทางที่ดีกันไว้ก่อนก็ปิด ตัว อัพเดทโดยอัตโนมัติ เสีย วิธีการ (ไม่ได้ส่งเสริมนะ)
1 ใช้เม้าส์วางลงไปบนไอค่อน มายคอมพิวเตอร์ แล้วคลิกขวา 1 ครั้ง เลื่อนมายังคำสั่งสุดท้ายคือ property หรือคุณสมบัตินั้นเอง จากนั้นให้คลิกเลือก tab autometic update และคลิก turn off automatic update และคลิกปุ่ม ok ก็เป็นอันจบ
Read More

4/05/2009

Mycom

การกำหนดหน้าแรกให้แสดงผลเป็น google.co.thการกำหนดหน้าแรกให้แสดงผลเป็น google.co.th
by homecomputer
กลุ่มผู้ชม มือใหม่หัดใช้งานอินเตอร์เน็ต และผู้สนใจทั่วไป
สำหรับมือใหม่หัดใช้งานอินเตอร์เน็ต และมีความต้องการจะกำหนดหน้าแรกของโปรแกรมท่องเน็ต ให้เป็นเว็บของ google.co.th โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้เพื่ออำนวยให้สามารถที่จะค้นหาข้อมูลหรือเวบไซต์ที่ต้องการได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ท่านสามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้
ขั้นตอนที่ 1 หลังจากท่านเปิดโปรแกรมเล่นเน็ต (internet explorer) ขึ้นมาแล้วให้ท่านใช้เม้าส์ไปคลิกตรงแถบคำสั่ง Tools จากนั้นเลื่อนเม้าส์มาคลิกที่แถบ Internet options ซึ่งจะทำให้ท่านได้เข้าสู่หน้าต่างการกำหนดค่าขั้นต่อไป


ขั้นตอนที่ 2 ในแถบ homepage ในช่อง address ให้ท่านพิมพ์คำว่า www.google.co.th ลงไป จากนั้นก็เลื่อนเม้าส์ไปคลิกยังปุ่ม OK ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการกำหนดค่า


เห็นไหมครับว่าไม่ยากเลย เพียงแค่ 2 ขั้นตอนเท่านั้น เราก็สามารถกำหนดค่าของหน้าแรกให้แสดงหน้าโฮมเพจของเวบไซต์ตามที่เราต้องการได้เรียบร้อยแล้วครับ ทดลองทำตามดูนะครับ จะเห็นว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลย มีปัญหาข้อสงสัย หรือต้องการจะสอบถามข้อมูลอะไรเพิ่มเติ่ม สามารถ post ข้อความของท่านไว้ที่เวบบอร์ดหรือส่งอีเมล์ของท่านมาที่ kapompeek@hotmail.com นะครับ ยินดีตอบทุกคำถามนะครับ
Read More